Đôi nét cơ bản về Điều kiện tự nhiên, di tích, danh thắng

          Vị trí địa lý, diện tích tự nhiên, di tích thắng cảnh

Xã Thạch Trung nằm ở cửa ngõ phía Bắc của Thành phố Hà Tĩnh:

Phía bắc tiếp giáp với xã Thạch Trung, phía nam tiếp giáp với phường Nguyễn Du và phường Thạch Linh, phía đông tiếp giám với Phường Thạch Quý và phía Tây tiếp giáp với Thị trấn Thạch Hà. Là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng đối với Thành phố Hà Tĩnh. Có 4 km bám đường 1A, bám đường Quang Trung 1km xuyên suốt từ đương Quang Trung đến đường 1A là đường Ngô Quyền,  hệ thống giao thông giày đặc như đường Nguyễn Huy Lung, Lê Thiệu Huy, Lê Ninh..Phía Bắc giáp xã  Hộ Độ - Huyện Lộc Hà                 .

  • Phía Đông giáp Phường Thạch Quý
  • Phía Nam giáp Phường Nguyễn Du và phường Thạch Linh
  • Phía Tây giáp Thị Trấn Thạch Hà
  • Phía Bắc giáp xã Thạch Hạ
  • Tổng diện tích tự nhiên 614.13 ha, trong đó đất nông nghiệp 292 ha, đất phi nông nghiệp 311.0 ha, đất chưa sử dụng 11,13 ha.

          Địa hình:  Là một xã có diện tích tự nhiên rộng dân cư đông. Hơi dốc về phía Bắc                                                                     

          Đất đai. Có 1/3 vùng sâu trũng của xã là vùng đất đai phèn chua, cuối nguồn nước kẻ ghỗ

          Dân cư: Đến đầu năm 2022 xã Thạch Trung có hơn 11 nghìn nhân khẩu/hơn 3000 hộ/ 13 thôn; đồng bào theo đạo thiên chúa trên 73% dân số. có 7 thôn giáo toàn toàng là thôn Đức phú, Trung Phú, Nam Phú, Bắc Phú, Nam quang, Bắc Quang.

Di tích thắng cảnh:

Trên địa bàn xã Thạch Trung có Di tích lich sử  văn Hóa cấp tỉnh đó là nhà thờ họ Võ Tá Kỳ, ngoài ra trên địa bàn còn có các nhà thờ của các họ như Họ Nguyễn Văn, Lê Đình, Trương Huy..vv. Trên địa bàn xã có nhà thờ Giáo phận Hà Tĩnh Quảng Bình, 2 nhà thờ giáo xứ, 2 nhà thờ giáo họ, Dòng mến Thánh giá Chân Thành.

Xã Thạch Trung nơi đây cơ dòng sông cày chảy xiết bốn mùa, có cầu cày nói liền Thành phố Hà Tĩnh với huyện Thạch Hà, có bờ đê Đồng Môn song nước hữu tình  chính vì vậy mà nơi đây đã đang và sẽ là điểm hấp dẫn để phát triển du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng có hồ sinh thái Điều hòa.

Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 199.361
Online: 10