Sáng ngày 22/12/2020, UBND xã Thạch Trung phối hợp với Ban QLDA ĐTXD Thành phố Hà Tĩnh tổ chức Công bố công khai Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị mới phía Nam cầu Cày, xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh, tỷ lệ 1/500. Đến dự và chỉ đạo buổi công bố có Đại diện UBND thành phố Hà Tĩnh, Ban QLDA ĐTXD thành phố, các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTTQ xã, đại diện các thôn và bà con nhân dân bị ảnh hưởng bởi quy hoạch và Đơn vị tư vấn lập quy hoạch.

UBND xã Thạch Trung phối hợp với Ban QLDA ĐTXD Thành phố Hà Tĩnh tổ chức Công bố công khai Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị mới phía Nam cầu Cày, xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh, tỷ lệ 1/500. Đây là quy hoạch có ý nghĩa và tầm quan trọng đối với định hướng phát triển KTXH của Thành phố nói chung, xã Thạch Trung nói riêng.

Tại Hội nghị công bố quy hoạch, Đại diện Viện Quy hoạch kiến trúc xây dựng Nghệ An (đơn vị tư vẫn lập quy hoạch) đã báo cáo toàn bộ  quy hoạch, theo đó, đánh giá hiện trạng phân bố dân cư và sử dụng đất; xác định những động lực chính, tính chất, quy mô phát triển các đô thị chức năng của vùng; định hướng xây dựng không gian tổng thể trên cơ sở tạo dựng sự liên kết hợp lý, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh, hạn chế tối đa các khó khăn, bất cập để phát triển bền vững cho khu đô thị; định hướng hệ thống cơ sở hạ tầng vùng gắn với các giải pháp bảo vệ môi trường phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo phát triển bền vững toàn khu đô thị;

Đại diện đơn vị tư vấn đã trình bày toàn bộ định hướng phát triển theo không gian khu quy hoạch dọc theo Quốc lộ 1 và đường bộ ven sông cày và vùng phụ cận, xác định tính chất quan trọng của thành phố Hà Tĩnh là đô thị phát triển nhất khu vực Bắc Trung bộ; hỗ trợ cho sự phát triển của vùng liên huyện; Tổng diện tích đất lập quy hoạch là 20,7ha.

Phối cảnh tổng thể khu quy hoạch KĐT Nam cầu Cày

Trên cơ sở cụ thể hoá quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh và chiến lược phát triển không gian thành phố Hà Tĩnh và vùng phụ cận phù hợp tiến trình phát triển đô thị trên cơ sở phát triển kinh tế - xã hội vùng và tỉnh Hà Tĩnh; xây dựng thành phố Hà Tĩnh trở thành thành đô thị loại I,

Trong  đồ án quy hoạch, đơn vị tư vấn cũng chú trọng đến quy hoạch vùng, hệ thống giao thông và đặc biệt là các vấn đề liên quan cảnh quan, trồng nhiều cây xanh. Hướng phát triển đô thị Hà Tĩnh. khu vui chơi, công viên đồng bộ song song với bảo vệ môi trường, cảnh quan, trồng nhiều cây xanh.