1. Dự án đầu tư của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đang được chuẩn bị cho Cơ sở hạ tầng đô thị để thích ứng với biến đổi khí hậu tại thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Cơ quan thực hiện dự án và đối tác là Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh, UBND thành phố Hà Tĩnh và các Sở Ngành địa phương có liên quan.Tổng mức đầu tư Dự án là 140,1 triệu USD (3.286 tỷ đồng), trong đó: Vốn vay ADB 98,9 triệu USD (2.320 tỷ đồng), vốn viện trợ không hoàn lại 1,5 triệu USD (35 tỷ đồng), vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam 39,7 triệu USD (930 tỷ đồng).

2. Các mục tiêu chính của dự án (i) Tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu của hệ thống thoát nước; (ii) Cải thiện khả năng kết nối để phục vụ khả năng thích ứng với BĐKH và phát triển đô thị bền vững; và (iii) Tăng cường năng lực quản lý rủi ro ngập lụt. Mục tiêu chính của dự án là cải thiện khả năng phục hồi đô thị và giảm thiểu tổn thương khí hậu ở thành phố Hà Tĩnh. Do đó, dự án sẽ nhằm mục đích hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh giảm thiểu rủi ro lũ lụt, đảm bảo quản lý nước thải tốt hơn và phát triển đô thị. Nhìn chung, dự án sẽ góp phần cải thiện khả năng phục hồi khí hậu của thành phố và môi trường đô thị

Hiện tại, dự án đề xuất bao gồm các hợp phần sau:

- Hợp phần 1: Xây dựng hệ thống kênh và cống thoát nước hoàn chỉnh cho thành phố Hà Tĩnh hiện hữu;

- Hợp phần 2: Mở rộng khả năng dự trữ và tiêu thoát nước cho thành phố Hà Tĩnh và vùng phụ cận phía Tây và Tây Nam: Xây mới các hồ trữ nước điều tiết Đập Bợt, Hà Huy Tập, Đập Hầu, và Nhật Tân; Xây mới trạm bơm nước mưa Đập Bợt, Nhật Tân, Đập Hầu; Hạ ngầm kênh N1-9 tại một số đoạn; và xây dựng cửa điều tiết tại cầu Nủi

- Hợp phần 3: Phát triển hệ thống đường giao thông kết nối khu vực thích ứng với biến đổi khí hậu; và

- Hợp phần 4: Hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực gồm: Lắp đặt hệ thống quan trắc mưa, mực nước tự động và hệ thống camera giám sát, Xây dựng mô hình tính toán tiêu thoát nước đô thị cho thành phố Hà Tĩnh; Xây dựng hệ thống cảnh báo ngập lụt và hệ thống quản lý rủi ro ngập lụt tích hợp; Xây dựng ứng dụng di động hiển thị và cảnh báo ngập lụt trên điện thoại thông minh; và tăng cường đào tạo, tập huấn cho chính quyền thành phố và cộng đồng để ứng phó thiên tại, lũ lụt và vận hành, sử dụng các hệ thống quản lý mới.

4. Các hợp phần sẽ được xem xét và có khả năng điều chỉnh để đảm bảo phù hợp với mục đích của các công trình đề xuất thuộc dự án, xem xét đầy đủ về biến đổi khí hậu và xem xét các Giải pháp dựa trên thiên nhiên, thiết kế thân thiện với nước, tránh và giảm thiểu các tác động tái định cư bắt buộc.

5. Mục tiêu khác của nhiệm vụ là hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và UBND tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị tất cả các tài liệu cần thiết của ADB để thẩm định dự án trong khi vẫn đảm bảo dự án bền vững và cung cấp đầu vào cho các tài liệu dự án của Chính phủ bao gồm báo cáo chính sách đầu tư (Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi) và báo cáo nghiên cứu khả thi.