Sáng ngày 04/10/2023, nhân Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (04/10/1961 - 04/10/2023) và 22 năm Ngày toàn dân PCCC (04/10/2001-4/10/2023), UBND xã Thạch Trung phối hợp với Công an thành phố Hà Tĩnh, Phòng PC07 tổ chức thực tập phương án chữa cháy Khu dân cư nguy hiểm cháy nổ tại Thôn Nam Quang, xã Thạch Trung. Tham gia và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Lộc- Phó trưởng phòng PCP7, đồng chí Trung tá Nguyễn Đông Hưng- Phó trưởng CATP; về phía địa phương có sự tham gia của các đồng chí trong BTV Đảng ủy xã, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND nhân dân, đại diện các ban, ngành, đoàn thể cấp xã; các đồng chí Bí thư Chi bộ, thôn trưởng, trưởng ban công tác mặt trận và lực lượng thôn đội trưởng các thôn.

Với tình huống giả định đám cháy xuất phát từ tầng 2 trụ sở UBND xã, sau khi phát hiện đám cháy người dân đã nhanh chóng hô hoán, gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh theo số điện thoại đường dây nóng 114, thông báo cho Công an thành phố, chính quyền địa phương, huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để chữa cháy. Lực lượng cơ sở tiến hành các biện pháp cần thiết để dập tắt đám cháy, cứu người và tài sản. Tuy nhiên, do đám cháy bùng phát mạnh nằm ngoài khả năng của lực lượng tại chỗ, nhiều nạn nhân còn mắc kẹt trong khu vực cháy gây khó khăn cho công tác cứu nạn cứu hộ.

. Ngay sau khi xảy ra cháy, chính quyền địa phương: Chủ tịch UBND xã Thạch Trung, Đội PCCC dân phòng, người dân, lực lượng PCCC các cơ sở xung quanh, lực lượng y tế xã, Công an xã và Công an thành phố có mặt tại hiện trường huy động tất cả nguồn lực về nhân lực, phương tiện tham gia công tác chữa cháy, hướng dẫn thoát nạn, di chuyển người bị nạn và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Các lực lượng Công an phường, Công an thành phố Hà Tĩnh tham gia đảm bảo an ninh trật tự, giao thông tại khu vực xảy ra cháy, tham gia hỗ trợ công tác cứu chữa.

Sau khi nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH huy động 02 xe chữa cháy, 20 CBCS của Đội CC và CNCH Trung tâm nhanh chóng có mặt tại hiện trường triển khai các hoạt động chữa cháy và CNCH. Chỉ huy chữa cháy nhanh chóng bố trí 01 tổ trinh sát đám cháy, đồng thời chỉ huy mỗi xe chữa cháy triển khai đội hình 02 lăng B chữa cháy và chống cháy lan. ​ ​Sau 15 phút triển khai, với sự kết hợp của các lực lượng, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Lực lượng chức năng tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy, thiệt hại.

Kết thúc buổi diễn tập, đồng chí Nguyễn Văn Lộc đánh giá cao quá trình chuẩn bị, tổ chức thực tập phương án của các lực lượng. Đề nghị trong thời gian tới UBND, Công an xã Thạch Trung tiếp tục quan tâm hơn nữa công tác PCCC&CNCH, đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế đến mức tối đa nguy cơ xảy ra cháy, nổ trên địa bàn xã./.