Năm 2024, tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả Kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố về sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 21 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ 21, là năm hoàn thành các tiêu chí chuyển xã thành phường. Phát huy những kết quả đã đạt được của năm 2023, Cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, phát triển mô hình nông nghiệp đô thị; tăng cường công tác thu ngân sách; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trọng tâm là chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động công vụ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả QLNN trên các lĩnh vực; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Năm 2024, xã Thạch Trung đặt ra các chỉ tiêu chủ yếu:

- Thu nhập bình quân đầu người phấn đấu đạt 61,5 triệu đồng/người/năm.

- Tổng sản lượng lương thực đạt 1.265 tấn. Diện tích NTTS 30 ha, sản lượng thu hoạch phấn đấu đạt 72 tấn.

- Xây dựng mô hình: Xây dựng mới từ 01 đến 02 mô hình

- Tổng thu ngân sách nhà nước: 138.288.300.000đ

- Tổng chi Ngân sách Nhà nước:  13.624.300.000đ

- Xây dựng hoàn thành các công trình và công trình thuộc CTMT.

- Nâng cao các tiêu chí và hoàn thành các quy trình chuyển xã thành phường.

- Thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân, đặc biệt tập trung cao việc cấp giấy CNQSD đất xâm canh.

- Phấn đấu các Trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

- Tỷ lệ hộ gia đình văn hoá đạt 97%.

- Giữ vững tỷ lệ 100% thôn đạt danh hiệu thôn văn hoá.

- Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều bằng 1,2%, tỷ lệ hộ cận nghèo dưới 2,1%.

- Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt trên 85%.

- Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 3%.

- Giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt trên 95%. Tỷ lệ khám lập hồ sơ sức khỏe toàn dân đạt trên 95%. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng về chiều cao giảm xuống dưới 8%. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng về cân nặng giảm xuống dưới 13%.

- Tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công nộp trực tuyến đạt trên 80%.

- Tỷ lệ số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã đạt trên 75%.

- Tỷ lệ giao dịch thanh toán trực tuyến đạt trên 60%.

- Xã đạt cơ sở vững mạnh toàn diện. Giao quân đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch. Hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập. Giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Hạn chế mức thấp nhất các tai, tệ nạn xã hội.

Để đạt được các chỉ tiêu trên, chính quyền xã cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trên các lĩnh vực:

- Tiếp tục chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện hỗ trợ, khuyến khích các hộ gia đình, người dân xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế.

- Tăng cường khai thác các nguồn thu trên địa bàn, thu đúng, thu đủ các loại thuế, phí và lệ phí, các loại quỹ theo quy định, nguồn thu từ cấp quyền sử dụng đất và thu khác. Tích cực huy động nguồn lực tại chổ để xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu, chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng nâng cấp các tiêu chí chuyển xã thành phường.

- Tập trung thi công các công trình thuộc chương trình mục tiêu; đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trên địa bàn.

- Đôn đốc, chỉ đạo việc thực hiện nâng cấp các tiêu chí xã NTM, xã NTM nâng cao, Khu dân cư NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí mới giai đoạn 2022-2025.

- Thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2024; tiếp tục thực hiện cấp giấy CNQSD đất, cấp giấy CNQSD đất xâm canh cho các hộ đủ điều kiện; phối hợp thực hiện công tác GPMB các dự án trên địa bàn.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng các tiêu chí chuyển xã thành phường, xây dựng văn minh đô thị, tuyên truyền các cơ chế, chính sách hỗ trợ trong sản xuất, kinh doanh; tuyên truyền và tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương đất nước. Thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, gắn với việc thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng nếp sống văn hoá văn minh đô thị”.

- Chỉ đạo các trường ổn định công tác dạy và học năm học 2024 - 2025. Thực hiện có hiệu quả quy trình vận động, tài trợ và huy động xã hội hóa công tác giáo dục. Đầu tư xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

- Thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng và các chính sách xã hội khác.

- Tăng cường công tác nắm tình hình, xử lý kịp thời các vụ việc phát sinh; thực hiện tốt công tác quân sự - quốc phòng đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

- Tiếp tục thực hiện công tác CCHC năm 2024 theo kế hoạch đã ban hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động. Đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số, xây dựng và phát triển chính quyền số, xã hội số.

Đề nghị UBMTTQ và các đoàn thể xã phối hợp thực hiện và động viên toàn thể nhân dân phát huy vai trò làm chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực thi đua phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024./.