Ngày 25/01/2024, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Tĩnh ban hành Nghị quyết số 75/NQ-HĐND về bãi bỏ một số Nghị quyết của HĐND thành phố. Theo đó, kể từ ngày 25/01/2024, một số cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn thành phố đã bị bãi bỏ.

Các cơ chế bị bãi bỏ tại Nghị quyết, cụ thể như sau:

1. Bãi bỏ cơ chế hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người từ đủ 60 tuổi đến dưới 70 tuổi trên địa bàn thành phố (quy định tại Nghị quyết số 26/NQ-HĐND ngày 14/12/2021 của HĐND thành phố).

2. Bãi bỏ cơ chế hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn thành phố (quy định tại Nghị quyết số 29/NQ-HĐND ngày 28/12/2021 của HĐND thành phố), bao gồm các cơ chế: Hỗ trợ làm đường giao thông; kênh mương nội đồng; mương thoát bẩn khu dân cư; rãnh thoát nước; lát vỉa hè, bó vỉa; xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các nhà văn hóa thôn.

3. Bãi bỏ cơ chế hỗ trợ trồng, chăm sóc cây xanh và quản lý công viên trên địa bàn thành phố (quy định tại Nghị quyết số 36/NQ-HĐND ngày 12/7/2022 của HĐND thành phố).

4. Bãi bỏ cơ chế hỗ trợ phát triển giáo dục và đào tạo (quy định tại Nghị quyết số 38/NQ-HĐND ngày 12/7/2022 của HĐND thành phố), bao gồm các cơ chế: Khuyến khích học sinh giỏi; giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi; khuyến khích nghiên cứu khoa học; khuyến khích học sinh đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; hỗ trợ giáo viên giảng dạy các lớp có học sinh khuyết tật học hòa nhập; hỗ trợ kinh phí ăn bán trú cho học sinh mầm non, tiểu học có hoàn cảnh khó khăn.

5. Bãi bỏ cơ chế hỗ trợ phát triển nông nghiệp đô thị thực hiện CTMTQG xây dựng NTM trên địa bàn thành phố (quy định tại Nghị quyết số 54/NQ-HĐND ngày 21/12/2022 của HĐND thành phố), bao gồm các cơ chế: Hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện chuyển đổi số các Dự án nông nghiệp; hỗ trợ xây dựng các dự án, mô hình kinh tế nông nghiệp trọng tâm; hỗ trợ công tác thú y, kiểm soát giết mổ tại các lò giết mổ tập trung; hỗ trợ xây dựng và phát triển chuỗi cửa hàng buôn bán sản phẩm sản xuất trên địa bàn thành phố; hỗ trợ tích tụ, tập trung ruộng đất./.